Chàng 'xấu trai' mê làm du lịch

  • 22/11/2017 10:17 GMT+7

TTO - Anh em tôi cách nhau đến 6 năm. Từ khi bắt đầu biết nhận thức về xung quanh, hình ảnh anh ngồi mân mê những cuốn tạp chí du lịch cứ đọng lại trong tôi.

Anh Phan Minh Quốc đang hướng dẫn du khách
Anh Phan Minh Quốc đang hướng dẫn du khách

Lúc đó tôi cứ thắc mắc: những cuốn tạp chí đó sức mê hoặc gì lại khiến anh thích thú đến vậy?

Ước mơ từ những cuốn tạp chí du lịch

Những hình ảnh lung linh sắc màu về cảnh đẹp, sản vật của nhiều vùng miền trên khắp dải đất hình chữ S, đến những danh thắng nước ngoài nhiều vô số kể. Để mỗi lần lôi ra ngắm nghía là miệng anh cứ xuýt xoa khen lấy khen để, cứ ôm chặt và giữ chúng thật cẩn thận, chả để cho ai động vào.

Tôi cứ mặc định đó là tài sản quý giá nhất mà anh có được, nên cũng ra sức giữ gìn cùng anh. Nếu mất đi thứ tài sản này thì sao nhỉ? Chắc khi đó anh sẽ nổi đóa, vùng vằng và khó coi lắm đây!

Ai cho anh cuốn tạp chí nào anh cũng mừng. Ai chỉ chỗ nào anh mua thì anh cũng cảm ơn. Chao ôi, một niềm vui mới dung dị làm sao! Để giờ đây, trong phòng riêng 25m2 của anh, ½ diện tích đã dành cho những cuốn tạp chí du lịch từ thập niên 90 cũ sờn cho đến những cuốn tạp chí mới nhất với đủ thứ tiếng.

Chính sở thích ấy đã giúp tôi hiểu anh hơn. Anh đam mê du lịch, anh muốn đi và trải nghiệm văn hóa ở nhiều nơi. Và cũng chính những cuốn tạp chí ấy đã thúc đẩy anh chọn vào ngành hướng dẫn viên du lịch của trường Cao đẳng nghề du lịch Nha Trang (niên khóa 2009-2012).

Chàng hướng dẫn viên có ngoại hình "xấu trai"

Tôi vẫn thường trêu anh như vậy. Bởi làm trong nghề này, ưu thế về ngoại hình là vô cùng quan trọng. Nhưng ngược lại, anh chỉ được dáng cao, còn lại nhìn cũng tàm tạm.

Biết mình có đôi chút bất lợi nên anh càng cố gắng trau dồi kiến thức và khả năng ngoại ngữ. Ngoài thời gian học trên trường, chiều anh đi làm thêm, tối lại theo học ở trung tâm ngoại ngữ.

Hành trình đi học, đi làm và về nhà chỉ gói gọn trên chiếc xe đạp màu xám tro mà mẹ mua tặng khi anh thi đậu vào trường. Ấy vậy mà anh vẫn say mê học và chăm chỉ luyện nói để có thể giao tiếp trôi chảy với khách hàng.

Nha Trang vốn là thành phố du lịch nên một sinh viên ngành hướng dẫn viên muốn xin đi làm thêm cũng không gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng trở ngại duy nhất là thời gian và sức khỏe, nó có thể làm ảnh hưởng đến việc học của anh.

Thời gian đầu anh xin làm thêm cho một công ty cổ phần du lịch làm mẹ vô cùng lo lắng. Những lần đón trả khách vào buổi chiều tối khiến anh về nhà trễ hơn, có khi không về do phải dẫn khách nước ngoài trải nghiệm Nha Trang về đêm.

Mẹ ở nhà không an lòng, còn tôi thì thấy nghề này phải chịu nhiều vất vả và hi sinh để chiều lòng khách.

Sau những ngày tháng cặm cụi đi làm và đi học, anh cũng có tấm bằng tốt nghiệp trong tay. Anh nhanh chóng tham gia một khóa học để được cấp chứng chỉ hành nghề hướng dẫn viên du lịch quốc tế ngay sau đó.

Giờ đây, anh đã đặt chân lên 60/63 tỉnh thành ở Việt Nam, 10 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á cùng nhiều quốc gia khác ở châu Âu và Bắc Mĩ. Những con số này sẽ còn tiếp tục tăng khi giờ anh đã trở thành giám đốc của một công ty du lịch lữ hành của riêng mình, với thu nhập bình quân hơn 25 triệu đồng/tháng.

Dự định trong thời gian tới anh sẽ xây dựng và đầu tư một khu du lịch do mình góp vốn và thiết kế nhằm tận dụng tối đa lợi thế về du lịch nghỉ dưỡng và du lịch biển đảo cao cấp vốn là thế mạnh của Nha Trang.

Có thể anh chẳng phải là mẫu người đàn ông chuẩn "soái ca" trong mắt của nhiều người phụ nữ. Nhưng riêng tôi, anh lại là người đàn ông lí tưởng, đáng để tôi khâm phục và học hỏi.

Anh có thể cảm ơn nghề hướng dẫn viên du lịch đã cho anh cơ hội đi khắp đó đây. Còn tôi lại cảm ơn cuộc đời vì đã cho tôi được làm em gái của anh. "Ước mơ và hiện thực cần phải đi qua một cây cầu mang tên năng lực", anh đã dạy tôi thế đấy!

Cảm ơn ông anh "xấu trai" của cô em gái cá tính này…

 

MINH NGUYỆT (Khánh Hòa)

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Gửi