​Nữ sinh 19 tuổi dựng doanh nghiệp giáo dục triệu đô                                             

  • 24/10/2018 11:17 GMT+7

TTO - Mãi đến khi vào đại học, cô nữ sinh Jessica Sun mới biết vì sao mình học hành quá khó so với chúng bạn.

Jessica Sun - Ảnh: EMMA KANCH PHOTOGRAPHY

Theo Forbes, suốt thời trung học, Jessica Sun đã rất vất vả và không hiểu sao mình lại học hành khó khăn đến thế.

"Tôi thường không học được bất cứ điều gì", Sun nói. "Sau khi ngồi trong lớp suốt ngày, tôi về nhà và học lại tất cả các tài liệu từ đầu".

Khi nhìn những người khác thành công, Sun nghĩ cô chỉ cần làm việc chăm chỉ hơn.

"Tôi sẽ dành thêm thời gian và tìm các thủ thuật khác nhau để làm cho nó có tác dụng", Sun cho biết. "Tôi là một người cầu toàn. Tôi có tiêu chuẩn cao cho bản thân mình", nữ sinh này chia sẻ.

Mãi cho đến khi bắt đầu theo học Đại học Northestern ở Boston, nơi Sun đang theo học kinh doanh và kinh tế, cô sinh viên 19 tuổi này mới được chẩn đoán bị rối loạn tăng động giảm chú ý, hay còn gọi là ADHD.

"Tôi bị ADHD nhưng không được chẩn đoán trong suốt thời trung học", Sun nói. "Điều đó gây ra rất nhiều vấn đề. Nó ảnh hưởng đến nhiều thứ: trí nhớ, sự tập trung và điều chỉnh giấc ngủ. Tôi không thể tập trung được".

Học sinh tham gia các khóa học của Sun - Ảnh: LUMOS DEBATE

Giờ đây, Sun đang sử dụng Adderall để kiểm soát các triệu chứng của ADHD và theo học để tốt nghiệp Northeastern vào năm 2021. Cô cũng là người đồng sáng lập một công ty khởi nghiệp về giáo dục có tên là Lumos Debate, dự kiến sẽ kiếm được 1,6 triệu USD trong năm nay.

"Chúng tôi hiện đã có lợi nhuận, nhưng mỗi USD lợi nhuận được chúng tôi đầu tư lại cho việc mở rộng", Sun cho biết.

Lumos Debate dạy nói trước công chúng và tranh luận cho học sinh trung học ở các trại huấn luyện dài hai tuần, cũng như tại những buổi hội thảo trong hai ngày. Ý tưởng cho doanh nghiệp này đến trực tiếp từ kinh nghiệm riêng của Sun ở trường.

"Tôi thường đưa ra mối quan tâm của mình với giáo viên và nhà giáo dục và nhận được một phản ứng miễn cưỡng, không giải quyết được nhu cầu và mối quan tâm của tôi", Sun cho hay.

Sun muốn tạo ra một môi trường trong đó việc học là thú vị, và giáo viên quan tâm đến học sinh với tư cách cá nhân, cung cấp cho các em những giải pháp nếu chúng gặp khó khăn. Cô nói rằng đó là môi trường mà cô đang duy trì trong các trại huấn luyện của mình.

Học viên của Lumos được khảo sát vào cuối mỗi ngày ngay trong lớp học: Hôm nay bạn thích trại huấn luyện như thế nào? Bạn học được bao nhiêu?

Nếu các em không đánh giá trải nghiệm của mình là 9 hoặc 10 trên thang điểm từ 1 đến 10, Sun sẽ nói chuyện với người hướng dẫn về những đứa trẻ đó và nên làm gì để mọi thứ trở nên tốt hơn.

Lumos được hình thành sau một buổi gây quỹ cho nhóm tranh luận của Sun tại trường trung học Lexington ở bang Massachusetts, cách Boston nửa giờ.

"Sau khi gây quỹ, chúng tôi nhận ra đó là thứ mà nhiều bậc cha mẹ muốn", Sun nói. "Những đứa trẻ được hưởng lợi từ nó. Đây là một chương trình mà rõ ràng mọi người đánh giá cao, và tôi cũng đánh giá cao. Người đồng sáng lập và tôi đã quyết định biến nó thành một doanh nghiệp".

Đồng sáng lập với Sun là Zeph Chang, người hiện giữ vị trí giám đốc giáo dục của Lumos, và được xếp hạng là nhà tranh luận hàng đầu ở Massachusetts và thứ ba trên toàn nước Mỹ.

Trong năm đầu tiên của họ, suốt mùa hè năm 2016, Sun và Chang đã thu hút 120 trẻ em đến trại của họ. Khi ấy, Sun 17 tuổi. "Đó là khi chúng tôi nhận ra đây là một doanh nghiệp khả thi", Sun nói.

Trong năm thứ hai, Lumos tăng trưởng 500%, và Sun hoàn toàn bị bất ngờ. "Chúng tôi đã không xây dựng cơ sở hạ tầng để điều hành các trại đó. Kết quả là, tôi phải làm việc 100 giờ trong 9 tuần. Về cơ bản chúng tôi không có giám đốc cho các trại ngoại trừ tôi. Tôi phải điều hành các trại từ xa".

Lumos đã mở 15 trại vào năm 2017, 23 trại vào năm 2018, và sẽ mở hơn 23 trại vào năm 2019, phục vụ khoảng 1.200 trẻ em với hơn 100 giáo viên hướng dẫn và nhân viên bổ sung.

Sun sẽ tốt nghiệp vào năm 2021 và xem Lumos là tương lai của mình. Ngoài việc dạy các kỹ năng tranh luận và nói trước công chúng, cô muốn mở rộng sang các chương trình giảng dạy khác, bao gồm kỹ năng kinh doanh, phiên tòa giả định và mô hình Liên Hiệp Quốc.

"Chúng tôi thích nghĩ rằng cả hai chúng tôi đều đang cung cấp một thứ gì đó không có trên thị trường và làm tốt hơn", Sun nói. "Tranh luận là một hoạt động mà mọi người đang học để có giá trị cao hơn. Đặc biệt là trong tình hình chính trị ngày nay, bạn phải biết cách nói rõ và suy nghĩ nghiêm túc về thông tin mình đang nhận được".

LÊ THANH HẢI

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Gửi