​Chuyện chàng 'hotboy' không chọn việc nhẹ nhàng                                     

  • 18/12/2017 11:47 GMT+7

TTO - 'Với tôi, công việc vất vả hay nhẹ nhàng không quan trọng, mà quan trọng là mình cảm thấy thích, thoải mái nó hay không', Huỳnh Đỗ Thanh Tùng chia sẻ.

Huỳnh Đỗ Thanh Tùng (phải) đạt giải nhất Hội thi Học sinh - Sinh viên giỏi nghề lần 9 - năm 2017 - Ảnh: Thi Thi
Huỳnh Đỗ Thanh Tùng (phải) đạt giải nhất Hội thi Học sinh - Sinh viên giỏi nghề lần 9 - năm 2017 - Ảnh: Thi Thi

Tôi gặp Huỳnh Đỗ Thanh Tùng vào một buổi trưa khi em vừa tan giờ học. Ấn tượng với tôi về em là một cậu bé rắn rỏi, thông minh và có ngoại hình rất sáng. 

Mở đầu câu chuyện bằng giọng hơi buồn, Tùng chia sẻ: "Khi học xong cấp 2 vì gia đình quá khó khăn, một mình em từ Trà Vinh khăn gói lên Sài Gòn với ước mơ lập nghiệp, kiếm tiền phụ giúp gia đình".

Hai năm làm phục vụ trong quán cà phê, Tùng nhận được nhiều thứ: sự ngọt nhạt của người đời cũng như giá trị của bằng cấp. Hàng đêm, sau khi tan ca là những giấc ngủ không trọn vẹn, những trằn trọc suy nghĩ về con đường tiếp theo của mình sẽ phải làm gì...

Sau hai năm, em để dành được một số tiền nho nhỏ. Với mong muốn nâng cao những gì mình tích lũy được từ kinh nghiệm của công việc phục vụ, Tùng quyết định chọn học ngành Quản trị Khách sạn tại một trường trung cấp ở Q.10 để tiện bề cho công việc cũng như thuận tiện hơn cho việc học.

Vài tháng sau, em được nhà trường giới thiệu vào làm thời vụ ở một khách sạn 3 sao. Tại đây, em có cơ hội thử sức mình trong môi trường mới. Kết thúc thời gian thử việc, em được nhận vào làm chính thức. 

Khi ấy Tùng rất vui vì công việc vừa giúp em phần nào trang trải được chi phí học tập, vừa có thể cân đối thời gian cho việc học ở trường. 

Thương con một mình bươn chải nơi đất khách, ba mẹ Tùng đã thu xếp công việc ở quê để lên thành phố với em. Cả gia đình ở nhờ nhà của một người bà con. Mỗi sáng Tùng dậy sớm phụ ba mẹ bán đồ ăn sáng, sau đó đi học, buổi tối đi làm thêm.

Sau khi nghe tin Thành Đoàn phát động Hội thi Học sinh - Sinh viên giỏi nghề lần 8, em liền đăng ký tham gia để kiểm tra năng lực của mình. Và em đã không may mắn. Em thất bại.

Không bỏ cuộc, năm sau Tùng đăng ký thi lại và lần này may mắn đã mỉm cười với em. Em đạt được thành tích cao nhất cuộc thi. 

Ngoài giải thưởng của Ban tổ chức, em được nhà trường khen thưởng một chuyến du lich nước ngoài. Đó cũng là lần đầu tiên em được đi máy bay, ước mơ mà em đã từng nghĩ nó quá xa vời với mình.

Khi giành được giải cao trong Hội thi thì cũng là lúc em được các doanh nghiệp khách sạn mời về làm. Hiện tại, em đã có được một công việc phù hợp với năng lực và sở thích của mình song song với việc học ở trường.

Tùng chia sẻ lúc mới chọn ngành học, em bị người thân và bạn bè ngăn cản vì tính chất công việc vất vả. Mọi người cũng nói với ngoại hình "chuẩn" của mình, em sẽ dễ dàng kiếm một ngành học khác để ra trường có một công việc nhẹ nhàng hơn. 

Tuy nhiên em vẫn chọn ngành mình đam mê và yêu thích. 

"Với em, công việc vất vả hay nhẹ nhàng không quan trọng, mà quan trọng là mình cảm thấy thích, thoải mái nó hay không. Em hài lòng với quyết định của chính mình. Em sẽ vận dụng hết tài năng, tâm huyết để thực hiện đam mê", Tùng nói.

Trong ánh mắt của em, tôi thấy được khát vọng, niềm tin vào một tương lai tươi sáng. 

Chúc em luôn thành công với lựa chọn nghề nghiệp của mình!

HỒNG NHUNG

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Gửi